Hotline: 0906710002

Cách phòng tránh bụi mịn

 15/04/2021

Cách phòng tránh bụi mịn và bảo vệ sức khỏe

Trước những khuyến cáo của các chuyên gia môi trường và Bộ y tế về những nguy hiểm của bụi mịn đối với sức khỏe người dân, đặc biệt là công dân tại 2 thành phố lớn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác hại của bụi mịn:

Bụi mịn là loại có kích thước siêu nhỏ, chỉ được tính bằng micromet. Chúng dễ dàng xuyên qua hàng rào bảo vệ bên ngoài của cơ thể để xâm nhập vào bên trong và gây các bệnh nguy hiểm. Nếu bụi mịn PM 10 có thể xuyên qua đường hô hấp và tích tụ lại ở phổi, gây ra các bệnh hô hấp mạn tính và tăng nguy cơ ung thư phổi thì bụi mịn PM 2.5 với sức công phá ghê gớm hơn có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu, tủy xương, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể làm thay đổi cấu trúc DNA gây nguy cơ đột biến gen.

Vì vậy, chúng ta cần gấp rút phòng chống bụi mịn càng nhanh càng tốt, và dưới đây là những giải pháp phần nào hạn chế được tác động của bụi mịn vào cơ thể.

Bụi mịn PM 2.5

Bụi mịn PM 2.5

Đeo khẩu trang thường xuyên khi ra khỏi nhà

Khẩu trang từ trước đến nay được xem như vật dụng bảo vệ tối ưu khi ra đường. Với những ngày không khí ô nhiễm như hiện nay thì khẩu trang lại càng được sử dụng nhiều hơn để giảm bớt tác hại của khói bụi. Tuy nhiên, trên thị trường còn vẫn tồn tại các loại khẩu trang  không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ cơ sở sản xuất và chất liệu thành phần nên vừa không thể ngăn bụi mà còn tác động ngược lại tới sức khỏe.

Vì vậy, để chọn mua sản phẩm chất lượng, bạn cần đến những nơi bán khẩu trang chuyên dụng như ở nhà thuốc hoặc các cơ sở y tế.

Phòng chống bụi mịn bằng máy lọc không khí

Chúng ta vẫn hay lầm tưởng chỉ có không khí ngoài đường mới bị ô nhiễm, nhưng thật ra bên trong ngôi nhà thân yêu của chúng ta vẫn tồn tại bụi bẩn, gây nguy hại cho sức khỏe. Bằng mắt thường, chúng ta không thể nhìn thấy những hạt bụi siêu nhỏ, vi khuẩn cùng các kim loại nặng bay trong không khí nhưng chúng tồn tại rất nhiều xung quanh ta. Dù là nơi kín đáo như phòng ngủ thì khi bạn dùng chổi quét, bụi vẫn xuất hiện rất nhiều. 

Để hạn chế bụi bẩn xung quanh không gian sống, bạn có thể đầu tư cho mình một chiếc máy lọc không khí trong nhà. Hiện nay, tuy vào diện tích nơi ở sẽ có những loại máy có thông số kỹ thuật tương ứng để bạn dễ dàng lựa chọn. Máy lọc không khí được xem như một màng lọc bụi để giữ lại một số vi khuẩn bám trên bụi, tỏa không khí sạch.

Đặt máy lọc không khí trong nhà

Đặt máy lọc không khí trong nhà

Một số lưu ý khi quyết định mua máy lọc không khí là bạn hãy tham khảo ý kiến những người am hiểu, kiểm tra chất lượng, nơi sản xuất... để tránh mua hàng trôi nổi. 

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Ngoài những cách nói trên, cách chống bụi mịn bạn cũng có thể áp dụng để đảm cho không khí nơi ở thoáng sạch như: 

Thường xuyên vệ sinh và thay bộ lọc máy điều hòa

Quét, lau sàn nhà mỗi tuần

Trồng cây xanh, đối với những nhà không có khoảng vườn thì nên ưu tiên những loại cây thải khí O2 về đêm như: lô hội (nha đam), trầu bà, dương xỉ, xương rồng…

Chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt

Đối với cơ thể mình, bạn nên chăm sóc nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng. Đây là cách chống bụi mịn tốt nhất. Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin, tăng cường tập luyện thể dục để nâng cao thể trạng.

 

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon