Hotline: 0906710002

Màn lọc TRUE-HEPA lọc bụi siêu nhỏ dưới PM 2.5 gây hại sức khỏe

 02/08/2020


 
Nếu bạn là người thường xuyên mua sắm các thiết bị gia dụng trong gia đình thì ít nhất một lần sẽ nghe về màng lọc HEPA

Hiện nay, khá nhiều sản phẩm điện tử trên thị trường đã trang bị màng lọc HEPA, được xem là đặc điểm khác biệt để khách hàng lựa chọn sản phẩm của họ thay vì đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy thông qua bài viết này, hãy cùng TruSens tìm hiểu kỹ hơn những tính năng mà màng lọc HEPA đem lại.

1. Màng lọc không khí HEPA là gì? 

HEPA là cụm từ viết tắt của "High Efficiency Particulate Air", dịch sang tiếng Việt là "bộ lọc không khí hiệu suất cao". Có nghĩa đây là một sản phẩm không chỉ lọc không khí hiệu quả mà còn lọc được những thứ không phải là không khí như vi khuẩn, khói bụi, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác.

Màng lọc HEPA làm từ các sợi rất nhỏ được sắp xếp chồng từng lớp lên nhau có đường kính 0,2 đến 2 micromet. Do đó các sợi tổng hợp được liên kết với nhau dày đặc sẽ tạo ra lớp màng giúp ngăn bụi bẩn và vi khuẩn thải ra môi trường hiệu quả. Sản phẩm phải đạt đúng tiêu chuẩn do Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ quy định, tức là có khả năng lọc sạch 99,97% vi khuẩn và các hạt nhỏ có đường kính >0.3 micromet.

Màng lọc HEPA thường là lớp màng lọc cuối cùng lưu giữ lại toàn bộ các chất trong quá trình làm sạch không khí.

2. Màng lọc HEPA được ứng dụng trong sản phẩm nào?

Màng lọc HEPA ngày nay được ứng dụng trên nhiều thiết bị nên được gọi bằng khá nhiều tên như màng lọc bụi, màng lọc khử mùi hay phổ biến nhất là màng lọc không khí. Xuất hiện rộng rãi trong máy điều hòa, máy hút ẩm, máy làm mát, quạt hơi nước, máy hút bụi hay máy lọc không khí.

Thuật ngữ màng lọc HEPA và True-HEPA trên máy lọc không khí có điểm gì đặc biệt?
Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau được gắn với từ "HEPA". Bạn sẽ dễ dàng thấy các cụm từ như "True-HEPA", "HEPA-Type"...trên máy lọc không khí. Cũng giống như tên gọi, mỗi loại đều có các chức năng và sự khác biệt về công dụng.

(Hình ảnh: So sánh màng lọc HEPA và TRUE - HEPA)

 

Màng lọc HEPA-Type có khả năng lọc sạch 95% các hạt nhỏ từ 2-5 micromet, bụi bẩn và vi khuẩn.
 

Màng lọc True-HEPA có khả năng lọc sạch 99,7% các chất dị ứng như bụi, phấn hoa và lông vật nuôi có đường kính từ 0,3 micromet.

 

Thực tế, màng lọc HEPA-Type không được ưa chuộng như anh em cùng họ True-HEPA vì bản chất lọc không khí không thể đạt được chất lượng đa năng như anh em của nó. Vì vậy, màng lọc HEPA-Type chỉ xuất hiện trên các sản phẩm giá rẻ, còn màng lọc True-HEPA được xem là tiêu chuẩn vàng trong dây chuyền sản xuất bộ lọc HEPA, luôn góp mặt trong phân khúc sản phẩm cao cấp.

 

3. Ưu và nhược điểm của bộ lọc True-HEPA trong máy lọc không khí?
 

Màng lọc True-HEPA có hai loại: màng lọc giấy (thay thế thường xuyên) và màng lọc lưới (xài vĩnh viễn)

 

Ưu điểm:
True-HEPA được xem là "tiêu chuẩn vàng" vì nó lọc được triệt để các chất gây ô nhiễm không khí, khói thuốc, bụi mịn, lông thú cưng và các tác nhân gây dị ứng như vi khuẩn, nấm mốc, phấn hoa… Là sự lựa chọn tốt nhất cho người bệnh hen suyễn hoặc viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

 

Nhược điểm:
Không khử được mùi là một trong những nhược điểm lớn nhất của màng lọc không khí này. Nó có thể lọc các chất gây hại nhưng mùi hôi vẫn còn tồn tại trong không khí. Vì vậy, nên kết hợp màng lọc Carbon hoạt tính để trung hòa và loại bỏ mùi trong không khí.

 

Màng lọc True-HEPA cũng không phải là nơi có thể tự giết chết được vi khuẩn, vi-rút. Nên cách tốt nhất là nhờ vào đèn UV phát ra tia cực tím giúp tiêu diệt chúng triệt để.

 

Vậy làm sao để lựa chọn được máy lọc không khí hội tụ đủ những ưu điểm và giải phát để phá bỏ nhược điểm? Đừng lo lắng, máy lọc không khí TruSens - thương hiệu hàng đầu tại Mỹ, được trang bị bộ lọc 4 lớp bao gồm: màng lọc DUPONT 360 độ, màng lọc Carbon, màng lọc True-HEPA và tia UV. Bộ lọc 4 trong 1 là giải pháp tối ưu cần thiết nhất của máy lọc không khí, giải quyết được vấn đề lọc sạch và khử mùi hôi triệt để trong không khí mà nhiều thương hiệu đang còn nan giải.

(Hình ảnh: Bộ lọc DUPONT của máy lọc không khí TruSens)

 

Hiện nay, bộ lọc True-HEPA chỉ xuất hiện ở dòng máy TruSens Z-3000 nhưng tin mừng cho bạn trong thời gian sắp tới, bộ lọc này sẽ xuất hiện trong tất cả sản phẩm máy lọc không khí của hãng.

Vì máy lọc không khí là sản phẩm sử dụng lâu dài, hy vọng sau bài viết này, mọi người có thể hiểu thêm về màng lọc không khí True-HEPA và lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm máy lọc không khí phù hợp nhất.
 

icon icon icon