Hotline: 0906710002

Sử dụng máy lọc không khí trong gia đình có trẻ nhỏ: Nên hay không nên?

 01/11/2020

Máy lọc không khí có chức năng loại bỏ mùi hôi từ phòng bếp, thú cưng, tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ bụi bẩn… bảo vệ sức khỏe tất cả thành viên trong gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Nhưng sử dụng máy lọc không khí như thế nào để phát huy hiệu quả tối ưu và tránh lạm dụng chúng? 

Chọn đúng tính năng.

 

Máy lọc không khí có nhiệm vụ cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Về cơ bản, máy lọc không khí là một thiết bị điện tử có hệ thống các bộ lọc tiêu chuẩn và thổi ra không khí trong lành. Thông thường, máy lọc không khí bao gồm e màn lọc: thô, trung gian và màn lọc tinh.

 

Màn lọc thô sẽ giữ lại tóc, lông vật nuôi, các chất hữu cơ có trong không khí. Màng lọc trung gian là màng lọc có nhiệm vụ khử mùi, như mùi hôi phát ra từ việc nấu nướng, mùi thuốc lá… Kế tiếp là màn lọc tinh, thường được gọi là màng lọc HEPA là tấm lọc đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý không khí ô nhiễm. Ngoài ra một số dòng máy cao cấp còn trang bị tia UV để tiêu diệt triệt để vi khuẩn, nấm mốc ký sinh nhằm bảo vệ sức khỏe gia đình.Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy lọc không khí với các tính năng và giá cả khác nhau. Với những gia đình có trẻ nhỏ, nên chọn dòng máy lọc không khí có tia UV là tính năng giúp diệt sạch vi khuẩn lên đến 99.7%. Với những gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ (máy lạnh), nên chọn dòng máy có tính năng tạo ẩm vì điều hòa dễ làm không khí bị khô, trẻ dễ mắc bệnh về hô hấp.

 

Tuy nhiên, máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm khá đắt, nên gia đình nào chưa đủ điều kiện mua thì có thể đặt thêm chậu nước để tăng cường độ ẩm, tránh khô da và bảo vệ sức khỏe cho bé.

 

Đặc biệt khi chọn máy lọc không khí, nên lưu ý diện tích sử dụng, bởi nếu máy chạy công suất thấp hơn nhu cầu sử dụng, máy sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn và ngược lại sẽ sinh ra lãng phí.

 

Không nên quá lạm dụng.

 

Tuy máy lọc không khí có chức năng lọc khí và  tạo độ ẩm tự nhiên, nhưng chỉ nên sử dụng vừa đủ để tránh tình trạng máy hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, làm giảm tuổi thọ của máy. Đặc biệt không nên quá lạm dụng tính năng tạo độ ẩm của máy. Chúng tôi đã có một bài viết nói về việc sử dụng máy lọc không khí trong mùa mưa đã phân tích vấn đề này. Cụ thể vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao hay nhiệt độ xuống thấp nên ngưng chế độ tạo ẩm và để máy tiến hành lọc không khí như cơ chế lọc thông thường.

 

Chỉ nên bật chế độ lọc khí cao nhất khi sử dụng máy để hút mùi hôi khó chịu, hoặc khi phòng có không khí bụi quá bẩn. Lúc này nên đặt máy gần những nơi có mùi hôi nhằm hút mùi nhanh và hiệu quả nhất, sau đó chuyển sang chế độ trung bình hoặc thấp. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, nhiều thương hiệu máy lọc không khí có chế độ tự động điều chỉnh phù hợp với không khí trong gia đình nên chúng ta không cần phải lo lắng lúc nào cũng canh chỉnh chế độ lọc không khí phù hợp.

Với các dòng máy lọc không khí có công nghệ ozone, chỉ nên dùng trong khoảng thời gian cố định, đến khi môi trường không khí hết mùi hoặc trong lành là đủ, vì khi lạm dụng quá mức, ozone có thể ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 

Tuy nhiên máy lọc không khí chỉ là phương tiện hỗ trợ cuộc sống. Gia đình nên chú ý giữ gìn không gian sống thoáng mát, dọn dẹp thường xuyên, đặc biệt là phòng trẻ nhỏ để tránh ẩm mốc, bụi bặm. Thường xuyên mở cửa đón gió và ánh nắng, giúp không khí lưu thông giữa các phòng. Một lưu ý nhỏ là khi mở cửa nên tắt máy lọc không khí để tránh hao phí nhé.

 

Hy vọng qua bài viết này, gia đình sẽ hiểu rõ hơn các máy lọc không khí hoạt động và cách sử dụng máy lọc không khí an toàn, hiệu quả nhất.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon