Hotline: 0906710002

Sử dụng máy lọc không khí mùa mưa và những điều cần biết - TruSens.vn

 20/10/2020

Người ta thường nói, khi trời mưa xuống sẽ rửa trôi hết những bụi bẩn và làm cho không khí trong lành hơn, không còn ô nhiễm nữa. Cũng vì vậy mà mọi người thường tắt máy lọc không khí khi trời mưa, cách làm này đúng hay không, hãy cùng TruSens tìm hiểu nhé.

Khi trời mưa xuống sẽ rửa trôi hết những bụi bẩn và làm cho không khí trong lành hơn, không còn ô nhiễm.

1. Khi trời mưa không khí ngoài đường và trong nhà có khác nhau hay không?

Khi trời mưa, bụi bẩn trong không khí sẽ theo nước mưa rơi xuống mặt đất. Bởi vậy khi trời tạnh, ta sẽ cảm thấy không khí có vẻ trong lành hơn. Tuy nhiên khi mặt đất dần khô tráo hơn, bụi bẩn tích tụ trên đất sẽ theo nước bốc hơi, nhanh chóng trở lại với không khí và hiện tượng ô nhiễm lại tiếp tục tái diễn.

 

Đó là với ngoài trời. Còn trong nhà của chúng ta, những bụi bẩn và ô nhiễm vẫn còn hiện hữu như ban đầu. Nghĩa là ngay cả khi bên ngoài trời mưa rất to, thì không khí bên trong nhà sẽ không bị ảnh hưởng và có thể vẫn đang bị ô nhiễm do bụi mịn, vi khuẩn hoặc các yếu tố khác.

2. Hoạt động của máy lọc không khí đối với các loại thời tiết?

Khi trời nắng, do độ ẩm không khí thấp nên máy lọc không khí phải vừa lọc khí vừa tiến hành tạo ẩm. Khi trời mưa máy lọc không khí sẽ vẫn tiến hành lọc không khí như cơ chế lọc thông thường. Tuy nhiên trời mưa độ ẩm không khí cao nên máy lọc không khí sẽ không cần vận hành chức năng tạo ẩm. Lúc này, máy sẽ chỉ hoạt động để lọc khí, khử mùi trong phòng như thường.


Khi trời mưa máy lọc không khí trong nhà vẫn hoạt động như thường.

Đối với trời mưa hay nắng hoạt động lọc sạch không khí của máy lọc không khí vẫn không đổi. Bạn vẫn nên dùng máy lọc không khí 24/24 để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà luôn ở ngưỡng tốt nhất.

3. Cần chú ý gì khi dùng máy lọc không khí trong ngày mưa?

Trong ngày mưa cần có một số ý sau khi sử dụng máy lọc không khí:
(1) Trời mưa độ ẩm không khí cao, nếu máy lọc không khí của bạn có chế độ tạo ẩm thì hãy tắt nó đi để tiết kiệm điện năng cho gia đình.
(2) Trời mưa, nếu bạn đặt máy ở khu vực gần cửa sổ thì cần đóng cửa sổ, tránh để nước mưa hắt vào máy lọc không khí dễ làm hỏng máy.

Trong mùa mưa hãy sử dụng máy lọc không khí một cách thường xuyên, thông minh để đảm bảo chất lượng không khí mà bạn hít thở mỗi ngày.

4. Vậy vì sao nên sử dụng máy lọc không khí vào mùa mưa?

Đường hô hấp của trẻ em ngắn và hẹp hơn người lớn nên rất dễ bị các bệnh về viêm đường hô hấp như ho, hen, suyễn, phổi v.v... nếu ở trong môi trường không khí không sạch sẽ. Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp là do vi khuẩn, vi rút, nấm có trong không khí. Đặc biệt là vào mùa hè nhiệt độ không khí đang cao, độ ẩm không ổn định, những cơn mưa rào bất chợt ập đến làm nhiệt độ không khí xuống thấp, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm hình thành và phát triển, xâm nhập vào cơ thể làm gây bệnh.


Không khí ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nh

Ngoài ra, trẻ nhỏ hay bị bệnh còn do bụi bẩn, khí độc có trong đồ chơi của bé, hoặc lông động vật nuôi trong nhà, thậm chí là từ sợi bông của khăn trải bàn ghế, khí độc từ bếp gas v.v... Nhất là vào mùa mưa bão, độ ẩm trong không khí xuống thấp dễ làm trẻ nhỏ nhiễm bệnh. Ngoài ra, môi trường xung quanh xuất hiện nhiều muỗi, trẻ có nguy cơ bị sốt xuất huyết.

Để trẻ khỏe mạnh, tránh được các bệnh về đường hô hấp, sốt xuất huyết vào mùa mưa bão, gia đình bạn nên trang bị máy lọc không khí nhé.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon