Hotline: 0906710002

Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) là gì? Tầm quan trọng của CADR trong máy lọc không khí

 20/08/2021

Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) là gì? Tầm quan trọng của CADR trong máy lọc không khí
Ngày nay, vấn nạn không khí ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do đó, nhiều người tìm đến máy lọc không khí như một cứu cánh cực kỳ hiệu quả. Chính vì vậy, thị trường máy lọc không khí rộ lên như nấm sau mưa, với hàng trăm thương hiệu lớn bé chen chúc với đủ mức giá khác nhau làm cho người tiêu dùng rất khó lựa chọn. 

Đặc điểm chung của hầu hết các dòng máy lọc không khí thương mại đều chỉ đưa ra các thông số rất chung chung, như có thể làm sạch được phòng diện tích bao nhiêu, mà không dựa vào các thông số đánh giá cụ thể, như là Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR - Clean Air Delivery Rate) hay Số lần thay đổi không khí (ACH - Air Change per Hour)....v.v. Do đó, người dùng sẽ rất khó để lựa chọn một máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR - Clean Air Delivery Rate) là gì?

CADR là viết tắt của từ Clean Clean Delivery Rate Rate và nó là một đánh giá được tạo ra bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM)

Tốc độ phân phối không khí hoặc CADR là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn máy lọc không khí cho một nhu cầu cụ thể trong phòng của bạn.  Nên lưu ý, những không gian có kích thước khác nhau và chất không khí, bạn cần chọn máy lọc không khí theo chỉ số CADR. Bạn cần tính toán ra tốc độ phân phối không khí thực tế (CADR)  trước khi mua máy lọc không khí. 
CADR là một chỉ số thể hiện hiệu quả cụ thể của máy lọc không khí, chúng ta có thể hiểu CADR là chỉ số mã lực của một chiếc ô tô. CADR xác định lượng không khí có thể được lọc bằng máy lọc không khí trong vòng một phút. Chẳng hạn, một máy lọc không khí có chỉ số CADR là 200, ta có thể hiểu là nó lọc được 200 feet khối không khí trên mỗi phút, ở tốc độ quạt cao nhất.

Mặc dù feet khối mỗi phút (cfm) là đơn vị tính phổ biến để thể hiện chỉ số của CADR, một số nhà sản xuất máy lọc không khí sử dụng đơn vị mét khối/giờ. Vì vậy, cần chú ý đơn vị tính trước khi mua máy lọc không khí.

Chúng ta cũng lưu ý rằng, “sạch” ở đây có nghĩa là không khí đã được lọc, tuy nhiên, “sạch” có đáp ứng được các yêu cầu cụ thể hay không thì bạn vẫn cần chú ý đến chất lượng của các màng lọc trong máy lọc không khí đó. Chẳng hạn, với máy sử dụng bộ lọc HEPA có thể lọc các hạt có kích thước từi 0,3 micron với hiệu suất 99,97%, nhưng các yếu tố như chất lượng không khí, sự lưu thông không khí hoặc rò rỉ lọc có thể làm thay đổi chỉ số CADR.

Cách tính CADR cho máy lọc không khí:

CADR của máy lọc không khí được tính theo công thức: CADR= (ACH x L x W x H) / 60] (cfm)

Trong đó:

ACH - Air Change per Hour - Số lần thay đổi không khí mỗi giờ

L - Chiều dài của phòng

W - Chiều rộng của phòng

H - Chiều cao của phòng

Tại sao nên lưu ý đến chỉ số CADR

Chỉ số CADR là một trong những thông số quan trọng nhất của một máy lọc không khí. 

Để làm sạch không khí hiệu quả, bạn phải kiểm tra các yếu tố khác như loại màng lọc, các màng lọc bổ sung, cảm biến hạt và tất nhiên, bạn phải sử dụng đúng cách. Chẳng hạn, nếu bạn cần một máy lọc không khí để loại bỏ khói và mùi, thì bạn phải cần máy lọc không khí được trang bị than hoạt tính.
"AHAM - Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng" đã thử nghiệm và chứng nhận máy lọc không khí với ba mức CADR khác nhau: khói thuốc lá, bụi và phấn hoa. Một số dòng máy lọc không khí có thể được AHAM chứng nhận và bạn có thể kiểm tra trên website của họ. Chứng nhận xếp hạng AHAM rất quan trọng vì các nhà sản xuất có thể liệt kê bất kỳ kích thước phòng tối đa nào họ chọn trên một sản phẩm.

Có thể thấy, Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) là một yếu tốt cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn một máy lọc không khí. Nhưng đừng quên kiểm tra các thông số khác như: Chất lượng màng lọc, chỉ số ACH, độ ồn của quạt… trước khi lựa chọn máy lọc nhé.

Chỉ số Tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) của máy lọc không khí TruSens:

1. Máy lọc không khí TruSens Z-1000:

Chỉ số CADR với khói thuốc: 95,2 m3/h

Chỉ số CADR với bụi: 142,97 m3/h

Chỉ số CADR với phấn hoa: 164,39 m3/h

2. Máy lọc không khí TruSens Z-2000:

Chỉ số CADR với khói thuốc: 161,16 m3/h

Chỉ số CADR với bụi: 189,89 m3/h

Chỉ số CADR với phấn hoa: 199,24 m3/h

3. Máy lọc không khí TruSens Z-3000:

Chỉ số CADR với khói thuốc: 325,72 m3/h

Chỉ số CADR với bụi: 338,47 m3/h

Chỉ số CADR với phấn hoa: 354,28 m3/h

Chú ý: Chỉ dành cho bộ lọc HEPA Tiêu chuẩn. Thử nghiệm được thực hiện theo ANSI / AHAM AC-1-2015.

Máy lọc không khí TruSens luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon